Những điều đặc biệt của Công nghệ Kỹ thuật Ô tô DDU

Ngày đăng: 28/05/2022 Lượt xem: 72

Ngày nay, ô tô đã ngày càng trở thành phương tiện đi lại phổ biến của nhiều người dân, đồng thời, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao cũng tăng vọt. Vì vậy, việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ mới theo xu hướng thị trường đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia và kỹ sư công nghệ ô tô có kỹ thuật cao. Giữa thế giới ngành nghề đang ngày một đa dạng hơn, sức hút bền vững của ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô và đam mê “làm chủ công nghệ” của người trẻ Việt là rất lớn.

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô có gì thú vị?

Công nghệ Kỹ thuật Ô tô luôn được đánh giá rất cao do tính ứng dụng phổ biến trong mọi ngành công nghiệp, dịch vụ. Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – lực, điều khiển, cơ cấu khí,… để có thể áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành ô tô cao.

Điều thú vị ở ngành học này là trên một chiếc ô tô có hàng trăm ngàn chi tiết máy được lắp ráp và khớp nối với nhau thành hoàn chỉnh. Quá trình chế tạo một chiếc ôtô phải trải qua nhiều công đoạn và cần rất nhiều nhân lực. Tuy công việc khá vất vả và đòi hỏi tính tỉ mỉ cao, nhưng khi một chiếc ô tô được ra đời và vận hành thì chắc chắn bạn sẽ rất hãnh diện khi góp phần không nhỏ trong hành trình tạo ra nó.

Tố chất phù hợp để học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô?

Sức khỏe tốt

Đam mê khám phá và yêu thích ô tô:

Tính cẩn thận

Ham học hỏi

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô ở đâu?

Có thể nói ngày nay nền công nghiệp ngày càng phát triển, việc đi lại của con người cũng ngày càng nâng cao, trong đó ô tô là phương tiện thông dụng và được ưa chuộng khá nhiều, do đó ngành Công nghệ Ô tô hiện đang được đào tạo rất nhiều tại trường đại học, cao đẳng. Hiện nay đối với trình độ đại học, có thể kể ra một số trường đại học uy tín đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, tuy nhiên, ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô của Trường Đại học Đông Đô được đánh giá là 1 trong những cơ sở đào tạo chất lượng và uy tín hàng đầu của miền Bắc.

Điểm nổi bật của ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô tại Trường Đại học Đông Đô là gì?

Với đặc trưng của một trường đại học ứng dụng, Trường Đại học Đông Đô chú trọng các học phần thực hành xưởng và thực tập doanh nghiệp. Học phần thực hành xưởng được Trường bố trí ở các phòng thực hành cơ khí, phòng thực hành điện – điện tử, phòng thực hành ô tô. Trong học kỳ cuối, sinh viên thực tập ở doanh nghiệp trong 8 tuần, Khoa Công nghệ Ô tô của Trường Đại học Đông Đô là đơn vị liên hệ và bố trí cho sinh viên thực tập tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, showroom lớn tại Hà Nội…

Trong thời gian 4 năm, sinh viên được đào tạo để hiểu:

Vận dụng kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành để phân tích và đánh giá các chỉ tiêu kỹ thuật trong lĩnh vực Công nghệ ô tô.

Vận dụng kiến thức về tổ chức và quản lý trong điều hành sản xuất doanh nghiệp, lắp ráp, chế tạo, sửa chữa và khai thác ô tô.

Từ đó, sinh viên tốt nghiệp sẽ có những kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng yêu cầu đối với lĩnh vực công nghệ ô tô hiện đại: thiết lập quy trình kiểm tra, chẩn đoán, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô; tính toán, thiết kế quy trình công nghệ chế tạo, lắp ráp; tư vấn về vận hành, khai thác, bảo trì các thiết bị động lực; nghiên cứu và tiếp nhận chuyển giao công nghệ; quản lý và chỉ đạo sản xuất trong các doanh nghiệp ô tô, cơ khí.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô?

Công việc ở các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô: Trưởng phòng kỹ thuật, Trưởng phòng sản xuât, Trưởng phòng kế hoạch và chiến lược, Trưởng phòng thiết kế,…

Công việc ở các trạm bảo dưỡng, sửa chữa: giám sát các nhân viên kỹ thuật, tiếp nhận khách hàng, trực tiếp sữa chữa, bảo trì, tư vấn khách hàng về kỹ thuật, dịch vụ bảo dưỡng,…

Công việc ở các trạm đăng kiểm: làm công tác quản lý, trực tiếp đóng vai trò đăng kiểm viên

Công việc giảng dạy kỹ thuật: do đặc thù của ngành, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tham gia công tác giảng dạy kỹ thuật ở các trường dạy nghề, cao đẳng kỹ thuật, trợ giảng ở các trường đại học kỹ thuật, v.v… Sau khi học sau đại học thạc sĩ ô tô có thể giảng dạy ở các trường đại học kỹ thuật.

Công việc ở các lĩnh vực khác: dầu khí, trạm phát điện, máy công trình, tàu thủy,…

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Ô tô?

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô hiện nay là một điều tất yếu. Những kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Ô tô được đào tạo bài bản, có năng lực chuyên môn vững vàng luôn là mục tiêu săn đón của các doanh nghiệp.

Trong CMCN 4.0 ngành công nghệ ô tô sẽ bị tác động rất mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực từ công nghệ thiết kế, công nghệ sản xuất, đến dịch vụ giao thông vận tải, dịch vụ chăm sóc, sửa chữa sau bán hàng…

Trong lĩnh vực sản xuất công nghệ ô tô, trong thời kỳ này sẽ được ứng dụng mạnh mẽ các robot thông minh và các siêu máy tính để đưa ra các phép tính cho phép sản xuất, lắp ráp đạt độ chính xác cao và cho năng suất gấp nhiều lần con người. Trong các nhà máy gần như mọi thứ đều tự động và rất hiếm hoi thấy bóng dáng con người. Lúc này con người chỉ còn số ít ngồi ở văn phòng bấm nút mà thôi.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô tại Đông Đô?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô là ngành mới và cũng đang được Đại học Đông Đô đầu tư phát triển trong thời gian sắp tới. Tham khảo điểm trúng tuyển dự kiến năm 2022

-         Xét theo điểm thi THPT quốc gia:  15 điểm 

-         Điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ):  16.5 điểm


Trường Đại học Đông Đô

Địa chỉ: 60B, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://daihocdongdo.edu.vn/

YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=cMTY9bUUxRg

Tiktok: sv_dongdo_official

Fanpage: fb.com/daihocdongdo

Hotline Tuyển sinh: 0983.282.282 - 0336.282.282